รายละเอียดโปรโมชั่น

ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้คนที่วางแผนเตรียมจะออกรถถึงกับต้องคิดใหม่ ว่าการซื้อรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันยังตอบโจทย์อยู่ไหม เพราะในปัจจุบัน ค่ายรถยนต์ได้มีการพัฒนารถยนต์ระบบต่าง ๆ เช่น รถยนต์ Hybrid , Plug In Hybrid ซึ่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการใช้น้ำมัน ลดอัตราสิ้นเปลือง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า 100% คำถามที่จะเกิดขึ้นต่อมาคือ หากแบตเตอรี่หมดกลางทางจะทำอย่างไร หลายคนยังไม่มั่นใจในการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ทำให้รถยนต์ไฮบริด และ รถ PHEV เข้ามาเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ในบทความนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ รถ PHEV คืออะไร มีข้อดี และมีความแตกต่างจากรถยนต์ไฮบริดทั่วไปอย่างไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ รถ PHEV ว่าคืออะไร?

รถ PHEV หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Plug-in Hybrid Electric Vehicle เป็นรถยนต์ที่ผสานการใช้งานแบบ 2 ระบบ ได้แก่ มอเตอร์ไฟฟ้า และน้ำมันเครื่องเบนซิน หรือดีเซล ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากรถยนต์ไฮบริดทั่วไป จุดเด่นของรถ PHEV คือ สามารถใช้งาน 2 ระบบได้พร้อมกัน ทำให้ขับขี่ได้ไกลมากขึ้น ลดการปล่อยมลพิษ มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่า

ความแตกต่างระหว่างรถ Hybrid กับ Plug In Hybrid หลายคนสงสัยว่า รถยนต์ Hybrid กับ Plug In Hybrid ต่างกันอย่างไร แม้รถ PHEV จะเป็นการต่อยอดมาจากรถยนต์ไฮบริด แต่ก็มีบางส่วนที่แตกต่างกัน คือ รถยนต์ Hybrid จะใช้เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นหลัก จะมีการใช้ระบบไฟฟ้าในการออกตัวช่วงแรก ส่วนรถ PHEV สามารถเลือกการใช้งานได้ว่าต้องการใช้งานระบบใด หากใช้ระบบไฟฟ้า และแบตเตอรี่หมด ก็สามารถเปลี่ยนกลับมาใช้ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงได้

ข้อดีของรถ Plug in Hybrid

 1. ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง รถ Plug in Hybrid มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 30-60% เพราะมีการใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาทดแทน จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก
 2. สามารถขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ รถ PHEV สามารถขับขี่ด้วยระบบไฟฟ้าได้ 100% จึงทำให้สามารถขับขี่ได้ไกลโดยไม่สิ้นเปลืองน้ำมัน
 3. รักษ์โลก ลดมลพิษ การใช้งาน 2 ระบบของรถ Plug in Hybrid จะช่วยลดการปล่อยมลพิษในอากาศ ช่วยรักษ์โลก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า
 4. ขับเคลื่อนได้ดี เดินทางไกลได้ไม่ติดขัด ด้วยการใช้งานแบบ 2 ระบบ ทำให้ขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น สมรรถนะในการขับขี่ดี สามารถเลือกขับได้ทั้งระบบไฟฟ้า และ ไฮบริดทั่วไป
 5. ชาร์จระบบไฟฟ้าได้เหมือนรถไฟฟ้า 100% อาจเกิดข้อสงสัยว่า รถ Plug in Hybrid ไม่ชาร์จได้ไหม คำตอบคือ ไม่ได้ค่ะ เพราะรถ Plug in Hybrid เป็นรถที่มีระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นที่จะต้องชาร์จแบตเตอรี่ในการใช้งาน สามารถชาร์จได้ง่าย ๆ ที่จุดชาร์จที่ให้บริการ หรือชาร์จกับปลั๊กไฟที่บ้าน

ข้อเสียของรถ Plug in Hybrid

 1. ราคา รถ Plug in Hybrid จะมีราคาที่สูงกว่ารถไฮบริดทั่วไป เนื่องจากเป็นรถแบบ 2 ระบบ สามารถใช้ได้ทั้งระบบน้ำมัน และระบบไฟฟ้า
 2. สถานีชาร์จไฟฟ้าไม่ทั่วถึง แม้ในปัจจุบันจะมีสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถไฟฟ้า และกึ่งไฟฟ้าแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รองรับทุกพื้นที่อยากทั่วถึง อาจทำให้ไม่สะดวกในการใช้งานระบบไฟฟ้าในบางพื้นที่
 3. ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่สูง ทั้งค่าไฟบ้าน ค่าซ่อมบำรุงกรณีเกิดเสีย หรือขัดข้อง เพราะเป็นรถแบบ 2 ระบบ จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ารถยนต์ทั่วไป

แนะนำรถ Plug in Hybrid ในไทย 2022

หากพูดถึงรถ Plug in Hybrid ในไทย ได้มีการนำเข้าจากหลากหลายค่ายรถชั้นนำ ซึ่งได้รับความสนใจกันอย่างล้นหลาม เราขอแนะนำ 5 รถ PHEV ที่น่าจับตามองในปี 2022 นี้

1. Mitsubishi Outlander PHEV

รถยนต์คันใหญ่ ที่สามารถปรับแต่งการใช้งานได้หลากหลาย เหมาะกับครอบครัว ด้วยรูปทรงขนาดใหญ่ มาพร้อมการทำงานระบบไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 55 กิโลเมตร โดยไม่เปลี่ยนไปใช้น้ำมันเครื่อง ราคาเริ่มต้น 1,640,000 บาท

รุ่นรถยนต์ PHEV ที่จำหน่าย

 • Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT ราคา 1,640,000 บาท
 • Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT-Premium ราคา 1,749,000 บาท
mitsubishi outlander phev

2. MG HS PHEV 2022

รถยนต์แบบ SUV ที่น่าจับตามอง มาพร้อมระบบภายในที่ทันสมัย หลังคาใช้เป็นกระจกแบบ Panoramic ระบบเครื่องเสียงดังกระหึ่ม และให้แบตเตอรี่ความจุถึง 16.6 kWh ราคาเริ่มต้น 1,299,000 บาท

รุ่นรถยนต์ PHEV ที่จำหน่าย

 • MG HS PHEV 2022 รุ่น D ราคา 1,299,000 บาท
 • MG HS PHEV 2022 รุ่น X ราคา 1,379,000 บาท
mg hs phev

3. BMW 330e Plug-in Hybrid M

Performance Edition ขึ้นชื่อว่า BMW ก็วางใจได้ในรูปทรง และการใช้งานที่เหนือชั้น รถยนต์รุ่นนี้มีหน้าตาของรถที่ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ มากนัก แต่มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 12.0 kWh สามารถขับขี่ด้วยไฟฟ้าได้ 60 กิโลเมตร ราคาเริ่มต้น 2,549,000 บาท

bmw phev

4. Volvo XC40 Recharge

รถยนต์ SUV ที่ดีไซน์สวย ดูเรียบหรู มาพร้อมการตกแต่งภายในที่ล้ำสมัย ห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำ หลังคากระจก Panoramic Sunroof มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 10.7 kWh ราคาเริ่มต้น 2,090,000 บาท

รุ่นรถยนต์ PHEV ที่จำหน่าย

 • VolvoXC60 Recharge Plug-in Hybrid R-Design Expression ราคา 2,990,000 บาท
 • VolvoXC60 Recharge Plug-in Hybrid R-Design ราคา 3,490,000 บาท
 • VolvoXC60 Recharge Plug-in Hybrid Inscription ราคา 3,490,000 บาท
volvo phev

5. Mercedes-Benz C-Class Saloon

รถยนต์ค่ายนี้ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีรูปลักษณ์ที่ดูเท่ โฉบเฉี่ยว มาพร้อมการทำงานระบบไฟฟ้า กำลังสูงถึง 313 แรงม้า ขับขี่ได้ด้วยความเร็วสูงสุก 245 กิโลเมตร/ชั่วโมง ราคาเริ่มต้น 2,479,000 บาท

แม้จะยังมีส่วนที่เป็นข้อเสียอยู่บ้าง แต่หากเทียบความคุ้มค่าแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถ PHEV เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการขับขี่บนท้องถนน ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันนี้ รถ Plug in Hybrid ในไทย มีให้เลือกกันหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับใครที่สงสัยว่า รถ Plug in Hybrid ดีไหม เลือกซื้อ รถ Plug in Hybrid รุ่นไหนดี มาสอบถามข้อมูล และทดลองขับได้ที่ มิตซูบิชิ นที ราชพฤกษ์ เราพร้อมดูแล และให้บริการทุกวัน ทักเลย!

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมรถยนต์ไฟฟ้า (ev) ในไทย

รวมรถยนต์ไฟฟ้า (ev) ในไทย

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ รถ ev มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จากปัญหาฝุ่นและสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น...

เช็กดวงโฉลก! ฤกษ์ออกรถตามวันเกิด 2565 ออกรถวันไหนดี?

เช็กดวงโฉลก! ฤกษ์ออกรถตามวันเกิด 2565 ออกรถวันไหนดี?

เช็กฤกษ์ออกรถตามวันเกิดประจำปี 2565 ออกรถวันไหนดี? คนไทยกับศาสตร์ความเชื่อเรื่องของการดูฤกษ์ออกรถนั้นอยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของตัวเลขไม่ว่าจะเป็น...