ทำความรู้จัก VPN พร้อมข้อดีของซอฟต์แวร์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลหรือหวงแหนความเป็นส่วนตัวในการท่องอินเตอร์เนต ทั้งเพื่อการท่องเว็บเพลิน หรือการเล่นเกมสล็อตสนุก ๆ ที่ Vulkan Vegas และอาจจะไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน และสร้างความปลอดภัยและความสบายใจในการท่องไปในโลกดิจิตอลที่ว่ากันว่าเชื่อถือได้น้อย VPN น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณ เพราะเป็นระบบที่รับรองความเป็นส่วนตัวทางดิจิตอลได้ดี 

วันนี้บทความของเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ VPN กันอย่างละเอียด พร้อมทั้งคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของซอฟต์แวร์นี้ เพื่อให้คุณสามารถนำไปพิจารณาได้ว่าคุณควรจะมีการติดตั้ง VPN หรือไม่ ?

ซอฟต์แวร์ VPN คืออะไร ?

VPN หรือ Virtual Private Network หรือที่เรียกง่าย ๆ ในภาษาไทยว่า เครือข่ายส่วนตัวเสมือน เป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายส่วนตัวระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยแทนที่จะใช้ข้อมูลที่คุณเข้าถึงเดินทางผ่าน world wide web ระบบ VPN จะทำการเก็บข้อมูลการเข้าถึงในอดีต การดาวน์โหลดไฟล์ กิจกรรมออนไลน์ทุกอย่าง และตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของผู้เล่น 

สำหรับการทำงานของ VPN นั้น จะทำงานโดยการปกปิดที่อยู่ IP ของผู้ใช้และเข้ารหัสข้อมูล เพื่อให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตไม่สามารถอ่านข้อมูลเหล่านั้นได้ 

VPN ทำงานอย่างไร ?

ในเรื่องของการทำงานของ VPN นั้นเป็นการทำงานที่ไม่ซับซ้อนและรวดเร็ว 

เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจการทำงานของมันได้ง่ายยิ่งขึ้น เราจะมาอธิบายอย่างละเอียดแบบตามขั้นตอนดังนี้

 1. เริ่มจากการติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN ลงบนคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยในตอนนี้มี VPN จากหลายบริษัทให้เลือก 
 2. ซอฟต์แวร์ VPN บนคอมพิวเตอร์ของคุณจะเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลและส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ VPN ผ่านการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย ข้อมูลยังผ่านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณโดยผ่านระบบการเข้ารหัส เพื่อปกป้องการเข้าถึง
 3. ข้อมูลที่เข้ารหัสจากคอมพิวเตอร์ของคุณจะถูกถอดรหัสโดยเซิร์ฟเวอร์ VPN
 4. เซิร์ฟเวอร์ VPN จะส่งข้อมูลของคุณไปยังอินเทอร์เน็ตและได้รับการตอบกลับ
 5. การรับส่งข้อมูลจะถูกเข้ารหัสอีกครั้งโดยเซิร์ฟเวอร์ VPN และส่งกลับไปให้คุณ
 6. ซอฟต์แวร์ VPN บนอุปกรณ์ของคุณจะถอดรหัสข้อมูลเพื่อให้คุณเข้าใจและใช้งานได้จริง

แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ VPN จะทำงานในพื้นหลังของคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนของคุณ คุณสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติและจะไม่สังเกตเห็นอะไรที่แตกต่างออกไป 

ประโยชน์และข้อดีของ VPN

ได้ทำความรู้จักกับ VPN กันไปพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาลองดูกันดีกว่าว่า VPN นี้มีประโยชน์และมีข้อดีอย่างไรสำหรับผู้ใช้บ้าง

 • ผู้ใช้สามารถปกปิดตัวตนทางออนไลน์ โดย VPN จะมีระบบซ่อนที่อยู่ IP และตำแหน่งของคุณ เมื่อคุณใช้ VPN การรับส่งข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตของคุณจะถูกเปลี่ยนเส้นทางผ่านเซริ์ฟเวอร์ภายนอกรวมทั้งกิจกรรมออนไลน์ทั้งหมดของคุณจะถูกส่งไปยัง IP ของเซิร์ฟเวอร์ของ VPN ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบจาก IP ที่แท้จริงของคุณได้ ดังนั้นการใช้ VPN จะส่งผลให้กิจกรรมออนไลน์ของคุณจะไม่ถูกเชื่อมโยงกับที่อยู่ IP ของคุณอีกต่อไป วิธีนี้ทำให้คุณสามารถท่องอินเตอร์เน็ตโดยไม่เปิดเผยตัวตนได้มากขึ้น
 • ป้องกันการเข้าถึงของแฮกเกอร์และองค์กรรัฐ ในตอนนี้มิจฉาชีพมีวิธีในการเข้าถึงข้อมูลมากมายของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต รวมทั้งองค์กรของรัฐที่พยายามจะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ ซึ่ง VPN จะช่วยให้การพยายามเข้าถึงนั้นยากยิ่งขึ้นสำหรับบุคคลเหล่านี้ ผู้ใช้ยังมีทางเลือกในการสร้างความปลอดภัยทางออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้นด้วยการติดตั้งระบบแอนตี้ไวรัสที่ดีก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง
 • เพิ่มความปลอดภัยเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายสาธารณะ ในกรณีที่คุณต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi กับเครือข่ายสาธารณะเช่น ร้านกาแฟ ห้องสมุด หรือ สถานที่อื่น ๆ นอกบ้าน จะมีความเสี่ยงสูงในการเข้าถึงจากผู้ใช้รายอื่นในเครือข่ายเดียวกัน ที่อาจจะทำการเจาะข้อมูลและข้อมูลส่วนตัวของคุณได้อย่างง่ายดาย การเชื่อมต่อเครื่องมือของคุณผ่าน VPN จะสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้
 • เลี่ยงข้อจำกัดจากทางที่ตั้งหรือภูมิศาสตร์ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการและเว็บไซต์ต่าง ๆ นอกพื้นที่ ๆ อยู่อาศัย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการชมรายการสดจากประเทศเกาหลีที่ไม่ถ่ายทอดในเมืองไทย ก็สามารถเข้า VPN ของเกาหลีได้เพื่อเข้าชมรายการ หรือในกรณีที่คุณเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศและต้องการเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์เป็นภาษาไทยราวกับอยู่ที่เมืองไทย การเปิดใช้ VPN ก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้
 • ดาวน์โหลดเนื้อหาต่าง ๆ ได้แบบไม่ต้องแสดงตัวตน ในกรณีที่คุณต้องการดาวน์โหลดเนื้อหาทางอินเตอร์เน็ตที่อาจจะถูกจำกัดหรือผิดกฎหมายในประเทศ การดาวน์โหลดโดยการใช้ VPN นั้นสามารถช่วยให้คุณเข้าถึงเนื้อหาเหล่านั้นได้ เนื่องจาก Traffic ที่เข้ารหัสและที่อยู่ IP จะมีการเปลี่ยนเส้นทาง คุณจึงสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน
 • เข้าถึงเครือข่ายจากบริษัทของคุณในกรณีที่ทำงานที่บ้าน หลังจากช่วงที่มีโรคระบาด หลายบริษัทได้มีการปรับเปลี่ยนให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ คุณสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายของบริษัทกับที่บ้านได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
 • ป้องกันการถูกนำข้อมูลที่คุณมอบให้โซเชียลมีเดียไปเผยแพร่หรือขายให้กับบุคลที่สาม ในการเล่นโซเชียลมีเดียเช่น Facebook , Twitter หรือ Instagram จะต้องมีการเปิดบัญชีเพื่อเล่น ดังนั้นแอปเหล่านี้จะทราบรายละเอียดส่วนตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นอายุ กิจกรรมที่ชื่นชอบ เบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งที่อยู่อาศัยเพื่อการนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณ ในบางครั้งแอปเหล่านี้อาจจะนำข้อมูลเหล่านั้นไปขายให้กับบุคคลที่สามที่อาจจะเป็นมิจฉาชีพ และการเข้ารหัสข้อมูลของคุณโดยใช้ VPN เครือข่ายเหล่านี้จะใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลของคุณได้ยากขึ้น